7 Bí Quyết Giúp Con Tự Tin Trong Cuộc Sống

Vấp ngã, thất bại là điều thiết yếu để trẻ luyện tập sự tin tưởng bản thân và tính kiên nhẫn. Điều đó đã trở thành quá quen thuộc khi nói về cách nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, việc để trẻ đối mặt với quá nhiều lần thất bại mà thiếu hẳn sự động viên, khuyến khích từ bố mẹ sẽ làm cho con trẻ bất mãn về chính mình. Từ đó luôn nhận thấy mặc cảm thay vì tin tưởng bản thân.

Tôi luyện sự tự tin vào bản thân, kiên nhẫn không có nguồn gốc từ việc gặp nhiều trận thua, mà có nguồn gốc từ việc giúp trẻ biết rằng mình nhiều khả năng đứng lên, làm lại từ đầu. Và chúng cần nhận thức rằng mình sẽ gặt hái những quả ngọt khi đúng thời điểm. Nhưng để có được điều đó, trẻ nên kinh qua cảm nhận thành công và sự xoa dịu to lớn từ các bậc phụ huynh.

Mọi người học từ những thất bại và sẽ càng học được nhiều hơn khi họ khắc phục được những khó khăn ấy để vươn đến những thành công. Điều đó tạo ra đòn bẩy khiến mọi người không ngừng vượt qua các gian khó khác. Con trẻ cũng vậy, những thất bại giúp trẻ nhận ra những khó khăn nhưng khi vượt qua chúng thì trẻ sẽ nhân lên sự tự tin. Nếu thu hoạch được thành công, trẻ sẽ được tạo ra chí hướng không ngừng nỗ lực; Trái lại việc gặp quá nhiều trận thua liên tiếp sẽ mang tới cảm nhận thiếu tự tin và muốn không tiếp tục nữa.

Việc cha mẹ quá bảo bọc con sẽ làm trẻ tự ti do không học được cách xử lý một mình trong mọi việc. Giúp con tôi luyện sự tin tưởng bản thân là nhu cầu mà các bậc làm cha mẹ cần tìm hiểu kỹ càng. Làm sao để cân bằng giữa sự bảo vệ con lúc thiết yếu và tạo nên khoảng không để con có thể tự mình giải quyết những khó khăn.

Hãy là bạn đồng hành – Đừng là tướng 5 sao

Bạn có thể bảo ban, chỉ hướng cho con về cách để vượt quá các tình cảnh khó khăn. Tuy nhiên chính trẻ phải là người tự xử lý các vấn đề. Cha mẹ chỉ nên là bạn đường để trẻ đạt được sự không phụ thuộc và khuyến khích để sự chủ động được gia tăng. Việc bạn can dự quá lớn vào những rắc rối của trẻ cũng có nghĩa là bạn đang lấy đi khả năng để con tự đảm bảo chắc chắn khả năng của mình.

Hãy là bạn đồng hành - Đừng là tướng 5 sao

Con là người quyết định – giúp con tự tin

Hãy kìm chế bản năng bảo vệ con – chuyện này không đồng nghĩa là bạn bỏ bê trẻ, mà hãy kiên trì theo dõi, cười an ủi và sẵn lòng tương trợ lúc con cần.

Chẳng hạn lúc trông thấy trẻ đang leo cầu thang cao hoặc chạy vội trong sân chơi sẽ làm bạn có cảm nhận lo âu. Bạn muốn phòng vệ trẻ nên cứ triền miên nhắc trẻ nên làm những điều gì tuy nhiên là vì khi bạn đang giới hạn khả năng của trẻ. Điều bạn cần làm thời điểm hiện tại là xem xét, bảo đảm bảo con mình được ổn định và an ủi mẹ biết con thực hiện được tuy nhiên hãy cẩn trọng nhé ! (nếu trẻ ngã , bạn có khả năng đỡ trẻ và khuyến khích trẻ không ngừng)

Khuyến khích trẻ hành động và bắt đầu với những việc vừa sức

Một định nghĩa được nhóm chuyên gia về gia tăng xúc cảm lấy tên là làm kệ đỡ ( scraffolding ), chỉ việc các phụ huynh hãy chỉ dẫn cho con hình thức để thực hành một việc gì đó bằng hành động hoặc lời nói, thay vì làm thay trẻ. Chuyện này không những giúp con bạn sớm làm được điều mình muốn mà lại có thêm tin tưởng bản thân làm xong nhiều việc khác. Không những vậy, con bạn cũng sẽ cảm nghĩ được cha mẹ luôn sẵn lòng gần cạnh.

Không sợ thất bại và khó khăn

Hãy trang bị cho trẻ tâm lý: muốn thực hiện được điều mình muốn sẽ không dễ dàng. Thay vì đợi đến lúc té đau, hãy giúp trẻ nghiên cứu rằng có khả năng việc đó thất bại ngay lần đầu tiên tuy nhiên có thể có phương pháp trợ giúp con giới hạn trận thua (trong lĩnh vực học đàn, hay tự xếp cấu trúc đồ chơi ), phê duyệt đọc sách, đọc các hướng dẫn, xem phim điện ảnh …

Nhưng, các cha mẹ thành cần cho trẻ nghiên cứu chừng mực, không bị bội thực tin tức trước thời điểm thực hiện. Vì sẽ mang tới tình huống trẻ nhận thấy quá sức của bản thân và không thèm khát làm những điều gì nữa vì có cực kỳ nhiều yêu cầu. Hãy cùng trẻ khảo sát và thực hiện theo dần dần nhỏ để hoàn tất việc mình muốn.

Khuyến khích con suy nghĩ lạc quan

Tất cả mọi người cũng muốn được xoa dịu. Đối với trẻ con, sự khích lệ, động viên của bố mẹ không những tạo tâm lí tích cực mà chính là những tiếng nói nội tâm ăn sâu vào tiềm thức để trẻ tự khích lệ bản thân. Nhiều đứa trẻ, đã lớn lên và thành công hoặc thất bại với những “tiềm thức” được tiêm từ Cha mẹ của chúng từ lúc nhỏ. Vì vậy, hãy mách nhỏ cho trẻ câu “thần chú” để tự khuyên bảo mình không nản lòng trong những tình cảnh khó khăn. Ví dụ như: “có chông gai thì con mới phải cần nỗ lực” hoặc “Nếu con thất bại, thì hãy thử lại lần nữa và làm tốt hơn”. Cũng có thể, lúc con bạn đánh sai nhịp một bài nhạc, trẻ có khả năng tự nhủ mình thực hiện được mà để cảm thấy thoải mái không ngừng cho đến khi đúng nhịp. Trái lại, nếu nghe toàn những lên án sẽ làm trẻ giận bản thân và không hài lòng hơn.

Kiên nhẫn trong sự giải thích và bày tỏ sự cảm thông

Nếu chỉ khen một cách không rỏ ràng như giỏi lắm ! Con trẻ chỉ hiểu cha mẹ đang vừa ý mà không hề hay biết mình đã làm tốt việc gì, vì sao tốt? Thời gian dài sẽ dẫn tới trẻ lệ thuộc vào lời khen ngợi phía ngoài mà không gia tăng được điều mình đã làm tốt.

Kiên nhẫn trong sự giải thích
Nhiều cha mẹ thiếu kiên nhẫn để giải thích cho trẻ hiểu vấn đề

Hãy nhẫn nại dành thêm thời kỳ lí giải đúc rút những cái tốt mà con đã thực hiện xong để trẻ có khả năng tự nhận xét được khả năng của mình. Từ đó chúng có thể tin tưởng bản thân hơn. Lời giải nghĩa kèm sự xoa dịu sẽ hữu hiệu hơn một lời khen ngợi đơn giản. Chẳng hạn như mẹ biết con đàn hay vì phải đã luyện rèn rất siêng năng. Con có cảm thấy vui vẻ lúc đàn hết cả bài nhạc khó này không?

Luôn giữ sự bình tĩnh lúc trẻ lo lắng

Lúc trẻ cảm nhận lo lắng , chán nản thì việc tìm kiếm sự đồng cảm từ bố mẹ thành là điều dễ hiểu. Và cảm nhận mà con đang đón đầu là một phần đương nhiên giúp trẻ lớn lên. Bởi thế, đừng vội tìm giải pháp mà hãy dịu dàng chia sẻ và hiểu rỏ cảm xúc của bé. Ví dụ như bạn có thể nói: “mẹ biết chuyện này khá khó… , không hài lòng là chuyện thường tình mà con hay không phải thời điểm nào mọi điều cũng theo ý mình muốn đâu con,…”. Trẻ nhiều khả năng khóc và ủ rủ suốt cả ngày vì một thất bại nào đó, nhưng nếu trẻ được động viên và được tiếp thêm động lực và sự bình tĩnh tự cha mẹ thì trẻ có thể có thêm niềm tin để tiếp tục vào hôm tiếp theo. Đó thực sự là chìa khóa để tạo ra sự tin tưởng bản thân và tính kiên nhẫn.

Logo Bánh Kem Hana

Thương hiệu bánh kem Hana được thành lập từ năm 2019 từ những cô gái đam mê với những chiếc bánh. Luôn đặt tâm huyết và sự chân thành vào trong từng sản phẩm, Bánh Kem Hana đã dần được lan tỏa đến mọi nẻo đường của Thành phố Hồ Chí Minh. Không khó để bạn order một chiếc bánh kem. Nhưng để chiếc bánh kem lưu dấu sâu sắc trong lòng khách hàng thì là cả một quá trình phấn đấu và cố gắng không ngừng nghỉ của tập thể Bánh Kem Hana.