9 CHÌA KHÓA VÀNG GIÚP CON BIẾT VÂNG LỜI

Làm sao để giúp con biết vâng lời? Trẻ con thường chưa thể phân biệt rõ ràng đúng sai giống như người lớn. Chúng luôn có lí lẽ riêng của mình. Đôi lúc, cha mẹ chúng ta thường không quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ riêng của con mà thường áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ.

Bạo lực hay dọa nạt chưa bao giờ được xem là phương pháp giáo dục đúng đắn và hiệu quả. Tuy nhiên, hầu hết các bậc Cha Mẹ thường xuyên mặc định tin rằng đó là cách tốt nhất để trẻ trở nên “vâng lời”. Sự thật là hầu hết những đứa trẻ ngỗ nghịch lại xuất phát từ những gia đình khắt khe hoặc lạm dụng bạo lực. Hầu hết những gì trẻ phải chịu đựng để “vâng lời” trong gia đình chúng sẽ tìm cách để giải tỏa chúng ở một nơi khác – như trường học chẳng hạn.

9 chìa khóa vàng giúp con trở nên vâng lời
9 chìa khóa vàng giúp con biết vâng lời

Điều quan trọng nhất trong việc nuôi con là xây dựng mối quan hệ tin tưởng với con. Khi con tin tưởng mình, con mới có thể đồng ý với những điều bố mẹ nói và làm theo. 

Vì thế trong những ứng xử hằng ngày chúng ta nên có một vài CHÌA KHÓA VÀNG dành riêng cho con như:

1. Để ý đến cảm xúc của con:

Chìa khóa đầu tiên là bạn nên dành thời gian quan tâm đến cảm xúc của con trẻ. Cảm xúc con trẻ là một tấm gương trọn vẹn về những gì đang diễn ra trong tâm hồn và suy nghĩ của trẻ con. Vì vậy, nếu bạn để ý đến cảm xúc của con gần như bạn sẽ dễ dàng trở thành một người bạn của con, một người tri kỷ.

Trong xã hội hiện đại, Ba Mẹ dường như không bao giờ có đủ thời gian để quan tâm đến cảm xúc của con trẻ. Và như thế, có lẻ ngay từ ấu thơ, nhiều trẻ em đã cảm thấy mình như lạc lõng, cô đơn ở ngay giữa chính gia đình của mình. Và tâm lý của sự phản kháng được hình thành từ những cảm xúc cô đơn, vỡ vụn ấy. Chúng sẽ từ từ lớn leo theo thời gian để rồi đến một ngày, nhiều Cha Mẹ sẽ giật mình nhận ra rằng họ không hề hiểu gì về chính đứa con mà họ sanh ra.

2. Giữ lời hứa:

Đã hứa thì luôn luôn phải giữ lời, khó khăn đến mấy cũng cố gắng thực hiện. Nếu việc nào chúng ta không thể hứa thì sẽ từ chối, chứ không lấp lửng. Ví dụ con có hỏi “Mẹ đã hứa rằng sẽ mua Bánh Kem Hana cho con ăn cuối tuần này mà?”, nếu bạn bận rộn hoặc quên mất hãy xin lỗi con và thực hiện ngay lời hứa nhé! (hihi xin quảng cáo chút xíu)

Giúp con biết vâng lời - CHÌA KHÓA GIỮ LỜI HỨA
Giúp con biết vâng lời – CHÌA KHÓA GIỮ LỜI HỨA

3. Chọn tin tưởng con:

Tin tưởng là gì nếu không phải là cho người khác thấy mình tin lời họ! “Mẹ tin lời hứa của con, mẹ tin con sẽ làm được!” – đó là những điều mẹ nên nói và làm với con khi con đã hứa với mẹ điều gì. Ví dụ, con hứa khi chuông kêu con sẽ tắt tivi. Nếu con không giữ lời thì mẹ nên hỏi con: “Nếu mẹ không giữ lời hứa, con có buồn không? Vậy con thấy đấy, con không giữ lời hứa mẹ cũng không vui, mẹ cũng không thể giữ lời hứa với con nữa thì sao?”

4. Học cách lắng nghe con trẻ

Cha mẹ phải cho con thấy chúng được quan tâm và lắng nghe. Mỗi khi nói chuyện với con, cha mẹ nên ngồi xuống ngang tầm mắt của con để trò chuyện. Khi con đến tuổi thích kể chuyện cho bố mẹ, bố mẹ cố gắng nhìn vào mắt con, gật gù tán đồng những điều con kể để con thấy rằng mẹ rất tôn trọng và quan tâm đến những điều con nói.

Giúp con tự động vâng lời – LẮNG NGHE CON NHIỀU HƠN

Ví dụ: bạn có thể lắng nghe con trước giờ đi ngủ hoặc trong lúc tắm cho con. Hãy tận dụng thời gian để trò chuyện cùng con và lắng nghe những suy nghĩ, câu chuyện của trẻ nhỏ.

Chẳng hạn, bạn có thể nghe rằng: Mẹ ơi! Con thèm sô-cô-la quá! Mẹ mua con ăn nha Mẹ. Mẹ xem mấy mẫu ở ngay phía dưới đó Mẹ 🙂

5. Coi trọng những điều con thích:

Sở thích của bé ẩn chứa nhiều điều. Một mặt nó chỉ ra thứ mà con trẻ thiên hướng về. Nếu tinh tường cha mẹ có thể sớm nắm bắt được sở trường của trẻ giúp ích rất nhiều trong việc định hướng sau này.

Mặt khác nó cũng phô bày những cái “chướng” của trẻ nhỏ. Vì thích quá mà bị cấm, bị ngăn lại hay bị hạn chế khiến trẻ dễ bộc phát hết những cái tôi “chướng chướng” nhất của trẻ. Từ đó giúp cha mẹ hiểu được điểm yếu của con và có kế hoạch giúp cho con.

Ví dụ khi biết con thích đàn, hát và có khiếu về âm nhạc hay hội họa,… Cha Mẹ có thể giúp trẻ có cơ hội tiếp cận đến các môi trường để trẻ có dịp thử thách và phát huy sở thích của mình ngay khi còn nhỏ. Biết đâu bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra một tài năng ẩn dấu nào đó của con chăng?

Hoặc bạn cũng có thể tặng con một chiếc bánh kem sinh nhật nhân dịp ngày sinh nhật của con để con hiểu rằng bạn rất quan tâm và yêu thương con.

6. Khen ngợi, khích lệ con:

Bố mẹ nên khen ngợi những việc cụ thể con làm được chứ không khen chung chung. Khi con có thể tự vác chiếc xe đạp băng qua bờ tường thay vì để mẹ làm giúp, mẹ cũng nói để khích lệ

“Con cố gắng lắm, đã tự bê được xe mà không cần nhờ mẹ gì cả, giỏi ghê!”

7. Liên tục nói rằng bạn yêu trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng não bộ của trẻ em vô cùng nhạy cảm với những lời yêu thương. Những lời yêu thương, ấm áp của Cha Mẹ giúp con tự tin, vững vàng. Những lời yêu thương thường xuyên sẽ dần đi vào tiềm thức và tâm hồn của trẻ thơ đánh thức tất cả những gì tốt đẹp và thánh thiện nhất của con người. Lời yêu thương của Ba Mẹ sẽ như là nguồn thức ăn tốt nhất và dinh dưỡng nhất nuôi dưỡng tâm hồn của con.

Bạn có biết một đứa trẻ dễ dàng vâng lời khi chúng “yêu” không? Con tôi “yêu” người Cậu của nó rất nhiều. Nó ngưỡng mộ người Cậu của nó bởi sự hiểu biết phong phú về các loài động vật hoang dã – là chủ đề mà cháu vô cùng thích thú. Bạn biết không bé sẵn lòng vâng theo mọi lời chỉ bảo của Cậu chỉ để được Cậu dẫn đi câu cá cùng.

8. Cảm ơn và xin lỗi

Hầu hết chúng ta đều phạm lỗi này. Chúng ta thường chỉ yêu cầu trẻ nhỏ xin lỗi khi chúng mắc lỗi còn khi ngược lại rất hiếm khi chúng ta chịu nói lời xin lỗi. Điều này sẽ hình thành một suy nghĩ sai lầm trong tâm trí của trẻ thơ: “chỉ cần là người lớn thì nói gì cũng được”. Sự thật, nhiều bé khi đến trường chúng cố gắng tỏ ra rằng mình là người lớn để “dành lấy” những đặc quyền mà “người lớn” (ở nhà) sở hữu. Đôi khi, đó là quyền được “mắng”, được đánh, được khỏi cần xin lỗi khi sai,…

9. Hãy cười với con:

Có một cuốn sách ví rằng nụ cười của mẹ giống như ánh sáng mặt trời toả sáng tâm hồn con. Vì thế tôi cố gắng để không biến mỗi ngày của con là những ngày xám xịt. Những lời nói ngọt ngào và yêu thương có giá trị truyền năng lượng sống hơn rất nhiều so với những lời nhắc nhở và phàn nàn.

Mỉm cười với con - Giúp con biết vâng lời
Mỉm cười với con – Giúp con biết vâng lời

Những năm tháng đầu đời được lớn lên trong sự tin tưởng của cha mẹ thì sau này trẻ mới biết tin tưởng người khác, yêu bản thân, và coi trọng giá trị của việc được ai đó tin tưởng.

Tổng hợp: Bánh Kem Hana

Logo Bánh Kem Hana

Thương hiệu bánh kem Hana được thành lập từ năm 2019 từ những cô gái đam mê với những chiếc bánh. Luôn đặt tâm huyết và sự chân thành vào trong từng sản phẩm, Bánh Kem Hana đã dần được lan tỏa đến mọi nẻo đường của Thành phố Hồ Chí Minh. Không khó để bạn order một chiếc bánh kem. Nhưng để chiếc bánh kem lưu dấu sâu sắc trong lòng khách hàng thì là cả một quá trình phấn đấu và cố gắng không ngừng nghỉ của tập thể Bánh Kem Hana.